Đà Nẵng đang đẩy mạnh khai phá nguồn khách Ấn Độ, nhưng trên địa bàn lại có rất ít nhà Nasco Express hàng quy mô, đáp ứng các điều kiện để Nasco Express có thể phục vụ những “thượng đế” đến từ thị trường tỷ dân này.
Nasco Express Nasco ExpressĐầu năm nay, tỉ phú Ấn Độ tổ chức tiệc cưới tại khu nghỉ dưỡng sang trọng ven biển đã phải mang theo hàng chục đầu bếp để nấu tiệc.
Khách đông, ít nhà hàng
Đà Nẵng hiện có 3 đường bay trực tiếp đến các thị thành của Ấn Độ gồm New Delhi, Mumbai và Ahmedabad, mỗi đường bay khai thác 3-4 chuyến/tuần. So với năm 2019 có hơn 16.000 lượt khách, thị trường Ấn Độ hiện đã bứt phá với mức tăng trưởng gần 2.5 lần. Đây là 1 trong 5 thị trường khách quốc tế lớn của Đà Nẵng.
Một nhà hàng món Ấn tại quận Sơn Trà phải tuyển các đầu bếp từ Ấn Độ sang để phục vụ nhu cầu ăn uống của các “thượng đế” khó tính. Ảnh: Thanh Trần
Các doanh nghiệp du lịch hi vọng, Ấn Nasco Express Độ là nguồn khách ăn tiêu thẳng tay, tạm trú dài ngày… đem lại nguồn thu tốt. Tuy nhiên Đà Nẵng lại rất ít nhà hàng Ấn Độ có thể phục vụ các đoàn khách, đáp ứng cả về tiêu chuẩn món Nasco Express ăn lẫn quy mô. Ông Lương Văn Trang, Giám đốc khối Inbound, Công ty Du lịch Vietnam Travelmart nêu thực tế Đà Nẵng có ít nhà hàng phục vụ các đoàn khách Ấn Độ, trong đó chỉ một số nhà hàng phục vụ được khoảng 100 khách. nên chi, những đoàn khách đông đi theo kiểu đại gia đình, công ty… rất ít chọn lựa. Đối với những đoàn khách “đại gia”, như đôi cô dâu chú rể tỷ phú và người thân tới Đà Nẵng làm đám cưới đợt cuối tháng 1 với hơn 500 người, họ mang theo hàng chục đầu bếp riêng cùng vật liệu để nấu nướng. Cùng ý kiến, bà Nguyễn Thị Hoài Nasco Express An, Giám đốc Trung tâm Nasco Express thúc đẩy du lịch TP Đà Nẵng cho hay trên địa bàn rất ít nhà hàng Ấn Độ quy mô lớn, vì thế các đoàn khách đông hầu hết phải ăn uống ngay tại khách sạn.
“Người Ấn không chỉ cầu kỳ trong món ăn, mà cách ăn cũng rất đa dạng. Có đoàn dùng thìa, nĩa để ăn, có nhóm ăn bằng tay không. Cũng có đoàn yêu Nasco Express cầu có không gian riêng để ngồi… Để Nasco Express giữ chân du khách được lâu, tôi nghĩ đầu tiên Nasco Express phải làm họ ngon miệng. Với tình hình khách như hiện nay, tôi sẽ mở thêm một Nasco Express nhà hàng chuyên món Ấn nữa”.
Ông Janardhan chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang
Anh Aarush (45 tuổi, du khách Ấn Độ) chia Nasco Express sẻ trước khi tới Đà Nẵng, anh đã cữ các nhà hàng chuyên món Ấn, nhưng kết quả lại không nhiều như các nhà hàng chuyên về món Hàn Quốc, Nhật Bản… Để bảo đảm việc ăn uống, anh và các thành viên trong đoàn phải chuẩn bị thức ăn mang theo.
Trong chuyến làm việc của Phó chủ tịch UBND TP Trần Phước Sơn tại Mumbai nhằm đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động cộng tác về đầu tư, du lịch, thực tại thiếu nhà hàng món Ấn cũng được Nasco Express nêu ra. Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn tỉnh thành tạo điều kiện để mở thêm nhà hàng ẩm thực Ấn Độ tại Đà Nẵng, giúp các đoàn khách an tâm, nhiều tuyển lựa khi tới thành thị.
Cần những bếp Ấn chuyên nghiệp
Ông Janardhan, chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang (quận Sơn Trà) nói rằng thời kì gần Nasco Express đây khách Ấn Độ tới Đà Nẵng rất đông. Nhà hàng của ông với sức chứa 100 người nhiều thời khắc “full” bàn. “Dù đi du lịch, nhưng phần lớn Nasco Express người Ấn tìm đến món Ấn thay vì thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhất là những người theo đạo Hồi, đạo Hindu, ăn chay. Nhiều thời khắc, nhà hàng của tôi đông kín khách cả hai tầng, vì chúng tôi Nasco Express đáp ứng đúng Nasco Express yêu cầu của người Ấn”, ông tự tín.
Đà Nẵng hiện rất ít nhà hàng Ấn Độ phục Nasco Express vụ các đoàn khách lớn
Ông nói thêm, người Ấn ăn rất cầu kỳ, cẩn trọng, nghiêm trang nên không phải tiện chỗ nào ghé ăn chỗ ấy. Các món cà ri hầu Nasco Express hết phải đưa vật liệu từ quê nhà sang, thậm chí mang hạt giống cây lấy lá nấu cà ri sang trồng để nấu đúng vị. Những Nasco Express người theo đạo Hồi, đạo Hindu không ăn thịt heo, thịt bò. Người miền Bắc ăn một kiểu, miền Nam ăn một kiểu, vì thế quán có tới 4 đầu bếp, mỗi Nasco Express người tuyển từ một vùng miền Ấn Độ sang. Tuy nhiên theo ông, khó chiều nhất là những thực khách đòi nhà hàng phải có chứng thực Halal (chứng thực xác nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng đến người Hồi giáo) mới dùng bữa. Cũng đồng nghĩa với việc nhập nguyên liệu, thổi nấu rất công phu. “Như tôi tìm Nasco Express hiểu thì ở Đà Nẵng rất hiếm nhà hàng có chứng thực này, tức là rất hiếm nơi phục vụ được những đoàn khách ăn theo kiểu Halal”, ông cầu mong.
bàn bạc với PV tiên phong, ông Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội Du Nasco Express lịch Đà Nẵng cho hay hiện Nasco Express trên Nasco Express địa bàn có hơn 10 nhà hàng chuyên ẩm thực Ấn Độ. Với tình hình khách khả Nasco Express quan, hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều điểm ăn uống phục vụ nguồn khách này, nhất là những bếp ăn chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu ăn uống cầu kỳ, theo tín ngưỡng của người Ấn. Đây cũng là yếu tố quan trọng để giữ chân du khách.
Trong Nasco Express khi đó, bà Nasco Express Hoài An cho biết trọng điểm xúc tiến du lịch thường xuyên thông tin đến người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như Ấn Độ về tình hình du khách Ấn Độ, những dấu hiệu khả quan, thực trạng còn thiếu nhà hàng. Từ đó các cá nhân chủ nghĩa, doanh nghiệp có thể nắm bắt thực tiễn, lên kế hoạch mở thêm nhà hàng phục vụ thị trường đầy tiềm năng này…
Theo Thanh Trần
tiên phong